CÔNG NGHỆ TUYỂN RỬA CÁT SILIC CHẤT LƯỢNG CAO HIỆU QUẢ

Cát silic là một loại cát được tạo thành từ các hạt silica. Cát silic là một nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Hiện nay, việc chế biến khoáng sản cát silic ở nước chủ yếu dừng lại ở các công đoạn sàng, tuyển, rửa. Phân loại để loại bỏ tạp chất hữu cơ, bùn, sét. Tạo ra các sản phẩm có độ tinh khiết cao hơn và các nhóm sản phẩm có các kích thước cỡ hạt khác nhau. Tùy yêu cầu kỹ thuật hoặc yêu cầu của khách hàng để cung cấp làm nguyên liệu cho các lĩnh vực sản xuất kính. Thủy tinh dân dụng, thủy tinh kỹ thuật hoặc sản xuất gốm, sứ… hoặc một số sản phẩm có ứng dụng thấp.

Thực trạng cát silic tại Việt Nam

Hình ảnh: Cát silic từ tự nhiên 

Với dây chuyền sản xuất chế biến sâu cát silic sẽ cho ra sản phẩm cát silic chất lượng cao. Với hơn 188 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm dây chuyền tuyển rửa cát silic,một số đơn vị xây dựng nhà máy sản xuất cát trên toàn cầu, một sự lựa chọn hoàn hảo và đáng tin cậy. Quy trình sản xuất bao gồm các khâu chính như : sàng phân loại, tuyển, rửa, nghiền, phân loại kim loại và khoáng vật nặng, khử từ, phân ly cỡ hạt, sấy khô sản phẩm, đóng bao).

Ứng dụng cát silic tại Việt Nam

Sản phẩm cát chất lượng cao ít sắt đầu ra được ứng dụng vào làm bột cát thạch anh (bột silica hoặc bột oxit silic) mịn và siêu mịn. Để làm khuôn đúc, sản xuất men gốm, sứ, gạch chịu lửa, bột mài và làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Như kính siêu trắng làm tấm pin mặt trời, màn hình tinh thể lỏng, bông sợi thủy tinh và sản xuất đá thạch anh nhân tạo xuất khẩu.

Dây chuyền tuyển rửa cát silic: Đâu là giải pháp phù hợp tại Việt Nam?

Dây chuyền tuyển rửa cát silic được chia thành 06 giai đoạn chính bao gồm:

Cấp liệu đầu vào sàng lọc bỏ tạp chất, tách cở hạt.

Cụm tuyển trọng lực tách kim loại nặng bám bên ngoài vật liệu.

Máy tách từ tính trong cát.

Cụm thu hồi sản phẩm chính.

Cụm xử lý phụ phẩm.

Hệ thống xử lý nước và ép bùn.

Chuẩn bị nguồn vật liệu chất lượng – Cấp liệu và tách rác từ cát silic

  • Cát silic nguyên khai sau khi được khai thác tại các khu vực đạt tiêu chuẩn sẽ được vận chuyển về bãi tập kết nguyên liệu của nhà máy. Tại đây nguyên liệu sẽ được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sản xuất.

Hình ảnh: Cát silic sau khi qua dây chuyền tuyển rửa cát silic

  • Cát nguyên liệu đạt tiêu chuẩn đầu vào được xe xúc lật cấp liệu vào hopper chứa thông qua hệ thống cân định lượng cát đầu vào sẽ được kiểm soát nhằm ổn định năng suất cấp liệu dây chuyền. Cát sẽ được băng tải đưa qua máy sàng rung phân loại để tách rác, sỏi, đá, tạp chất, sau đó toàn bộ cát sẽ được băng tải vận chuyển qua giai đoạn tiếp theo là phân tách cỡ hạt.

Giai đoạn phân tách cỡ hạt và nghiền mịn cát silic

  • Cát được băng tải cấp lên sàng phân tách cỡ hạt, tại đây cát được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp. Sau đó chảy xuống sàng phân tách cỡ hạt. Tại đây sẽ phân tách 2 loại cát là theo kích thước đặt ra, cát đạt kích thước đươc đưa qua cụm chế biến. Cát lớn được đưa qua giai đoạn nghiền bi cao nhôm và quay ngược lại sàng phân tách cỡ hạt.

  • Dải hạt <0,5mm trong thùng chứa sẽ được được bơm hút qua cyclone số 1 tách bỏ tạp chất bùn về hệ thống xử lý nước, hỗn hợp cát và nước <0.5mm được cấp vào hệ thống vít tuyển trọng lực.

Hình ảnh: Công nghệ tuyển rửa cát silic tại công trình 

 Giai đoạn tuyển rửa cát silic trọng lực và khử từ

  • Hoạt động theo nguyên lý trọng lượng riêng của từng nguyên tố giúp loại bỏ các khoáng vật nặng, giảm hàm lượng Fe2O3 bám vào bên ngoài vật liệu có trong cát chảy ra ngoài. Kim loại nặng sau khi được cụm vít tuyển tách ra sẽ được đưa về hệ thống xử lý nước thải và ép khung bản. Hỗn hợp cát thành phẩm và nước sẽ được đi qua máy tuyển từ để loại bỏ oxit sắt thêm một lần nữa trước khi đưa qua cụm tuyển rửa và phân tách cỡ hạt.

Giai đoạn thu hồi sản phẩm chính từ dây chuyền tuyển rửa cát silic

  • Cát chính phẩm được chảy về thùng chứa liệu của máy rửa cát. Sau đó bơm sẽ hút cát lên Cyclon của máy rửa để phân tách dải hạt, đồng thời tách bùn, huyền phù về hệ thống xử lý nước. Hỗn hợp cát chính phẩm xuống máy rung tách nước để thu cát thành phẩm và giảm độ ẩm cho cát. Sau đó cát được băng tải đưa ra bãi chứa thành phẩm.

Giai đoạn thu hồi sản phẩm phụ trong dây chuyền tuyển rửa cát silic

  • Tương tự như quá trình thu hồi sản phẩm chính: Giai đoạn thu hồi sản phẩm phụ diễn ra tương tự tại máy rửa cát  số 2 để thu sản phẩm phụ, lượng huyền phù và tạp chất < 0.063mm theo đường ống về hệ thống xử lý nước.

Hình ảnh: Dây chuyền tuyển rửa cát silic tại công trình 

Hệ thống tái xử dụng nước và ép bùn trong dây chuyền tuyển rửa cát silic

  • Toàn bộ nước thải ra từ các giai đoạn trong dây chuyền tuyển rửa cát silic lẫn với bùn, huyền phù. Cát <0.063mm sẽ được thu hồi về bể lắng ly tâm để lắng huyền phù, bùn đất, tạp chất lơ lững, thiết bị bổ sung chất keo tụ được bơm vào bể để đẩy nhanh tốc độ kết tủa của các hạt bùn mịn. Nước sạch trên bề mặt bể lắng tràn qua đi vào hố thu và về chứa nước sạch để sử dụng liên tục không thải ra môi trường bên ngoài.

  • Hỗn hợp bùn sau khi được hút ra từ đáy của bể lắng được được đưa vào bể cô đặc và được bơm lên ép bùn khung bản. Sau khi khung bản được ép chặt bằng hệ thống thủy lực tới một áp lực nhất định. Dung dịch huyền phù được bơm nén vào từ lỗ nạp liệu đến các khoang lọc. Các vật thể rắn được giữ lại bên trong các khoang chứa bã giữa các bản lọc. Chất lỏng thấm qua lớp vải lọc đi vào các rãnh thoát nước trên bản lọc theo các lỗ đã bố trí sẵn ra ngoài theo các đường ống dẫn chất lỏng. Bùn thải sau khi lấp đầy trong các khoang chứa bã sẽ được lấy ra nhờ cơ cấu tách các khung bản bằng cơ khí và rơi ra ngoài.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ DẦU KHÍ VIỆT NAM  chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp thi công trọn gói dây chuyền nhà máy sản xuất cát silic chất lượng cao, thiết bị tuyển rửa đơn lẻ, máy tuyển từ, máy tuyển trọng lực, máy nghiền bi các loại, băng tải, sàng rung cao tầng, vật tư bơm và hydrocyclone các loại chính hãng với giá tốt nhất. CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ DẦU KHÍ VIỆT NAM đã lắp đặt hơn 45 trạm nghiền từ công suất 50 khối/h đến 750 khối/h.

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại: 0968 808 956 để được khảo sát tư vấn giải pháp đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhất cho dự án cát silic của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *